06 มกราคม 2553

[บทความ]การทำข้อสอบ สำหรับนักศึกษากศนสำหรับนักศึกษา กศน หลายๆท่านอาจจะตื่นเต้นในการสอบครั้งแรก บางคนสอบมาแล้ว บางคนไม่ได้อ่านหนังสือมาเลยเพราะทำแต่งาน จนแทบไม่มีเวลาเรียน ทำโครงงานเพื่อนๆก็แทบจะเอาออกจากกลุ่ม
เพราะไร้ประโยชน์ ทำแต่งานนั้นเอง(อันนี้น่า่เห็นใจนักศึกษา กศน นะครับ)  โดยส่วนตัวผมแล้วผมก็ทำงานแทบจะ ทั้งวันหนังสือหนังหานี้ไม่ต้องพูดถึงครับ เรียบร้อยไร้รอยจับเลย ตั้งแต่ที่มีการยืมหนังสือเรียนนั้นทำให้เรา ไม่สามารถขีดเขียน หรือว่าทำอะไรลงไปในหนังสือเราได้เลย เป็นการลดรอนเสรีภาพของนักศึกษา กศน มากๆเลยนะครับ จากที่เคยอ่านไป ขีดไป กลายเป็นอ่านไป แล้วต้องจำไว้ ขีดไม่ได้
    
        วันนี้ขอเสนอวิธีส่วนตัวนะครับในการสอบของผม

1.ลอกเพื่อน
วิธียอดฮิตจากยุคสมัยต่างๆที่ดัดแปลงกันมาทั้งภาษามือ ภาษาเขียน แล้วก็ภาษาใจ(มองตารู้ใจ)
จากที่เคยสุ่มแล้วว่า ข้อสอบทั้งห้องส่วนใหญ่จะเป็นข้อสอบชนิดเดียวกันหมด (แรกๆผมคิดว่าไม่เหมือนกันเพราะมีเขียนเลขข้อสอบ) แต่เท่าที่ทำมานั้น เหมือนกันแทบจะ 99% ครับ เพราะฉะนั้นหาเืพื่อนรัก คนรู้ใจ หรือคนรู้มาก เขียนคำตอบใส่กระดาษน้อยๆ มาใส่ปลอกปากกาแล้วก็ยืมปากกากันซะ

2.ให้คนคุมห้องบอก
วิธีนี้เป็นความสามารถส่วนบุคคลนะึครับ โดยส่วนใหญ่แล้วคนคุมห้องสอบมักจะเป็นนักศึกษา
อาสาสมัคร หรือไม่ก็อาจารย์เราเองนี้แหละครับ บอกเค้าเลยครับ ถามเค้าเลยว่าทำยังไง ช่วยหน่อยนะ
ทำแ่ต่งานจริงๆ ครับ ไม่ได้อ่านหนังสือเลย วิธีนี้ได้ผลเกือบกว่า 70% ครับลองใช้ได้

3.สอบซ่อม
อาจจะฟังน่ากลัวนะครับว่า เอ้ไหนบอกทำให้ผ่านได้ละทำไมให้สอบซ่อม วิธีการสอบซ่อมของ กศน จะแปลกกว่าที่อื่นหน่อยเพราะว่า มันจะเอาข้อสอบตัวเดิมมาให้เราทำเกือบ ครึ่ง!! แถมยังมีการติวสดให้ในสนามสอบด้วย แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว ถ้าไม่ใช่วิชามหาหิน เช่น คณิตศาสตร์ การสอบซ่อมทำให้เราผ่าน 100% แน่นอนครับ


สุดท้ายนี้การสอบในเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ขอให้ทุกคนตั้งใจอ่านหนังสือ อย่าหวังแต่น้ำบ่อหน้านะครับ เพราะเราอ่านหนังสือ เราก็ได้ความรู้ใส่ตัวเรา เป็นผลดีกับเรานะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น