05 มกราคม 2553

[ข่าว]กระทรวงวิทย์ฯ ร่วมไทยแลนด์เกมโชว์ 2010


กระทรวงวิทย์ฯ ร่วมไทยแลนด์เกมโชว์ 2010

Attention, เปิดในหน้าต่างใหม่.
กระทรวงวิทย์ฯ ร่วมไทยแลนด์เกมโชว์ 2010 ชวนครอบครัวชม “นิทรรศการเกมวิทย์ : คิดเป็นวิทยาศาสตร์...ด้วยเกม” เรียนรู้โลกวิทยาศาสตร์ผ่านเกมระดับโลก

                         ดร. คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานแถลงข่าวการจัดกิจกรรม “นิทรรศการเกมวิทย์: คิดเป็นวิทยาศาสตร์...ด้วยเกม”ครั้งที่ 4 Thailand Game Show2010 ระหว่างวันที่ 8-10 มกราคม 2553 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยมี ดร. สุจินดา โชติพานิช ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และคณะผู้จัดงานมหกรรมเด็กเล่นเกมครั้ง 4 พร้อมทั้งสื่อมวลชนร่วมงานเป็นจำนวนมาก ณ ห้องโถง ชั้น 1 สป.วท. เมื่อวันที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2553

            กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รุกปลูกฝังวิทยาศาสตร์ให้เยาวชนด้วย กิจกรรมสุดสร้างสรรค์ “นิทรรศการเกมวิทย์ : คิดเป็นวิทยาศาสตร์...ด้วยเกม” ที่จะให้เด็ก ๆ และครอบครัวได้เรียนรู้วิทยาศาสตร์แขนงต่าง ๆ ผ่านเกมระดับโลก เพื่อเปิดมุมมองการเลือกสรรค์เกมมีประโยชน์ให้บุตรหลานและได้แนวคิดวิทยา ศาสตร์ไปในตัว อีกหนึ่ง ไฮไลท์ในงานมหกรรมเด็กเล่นเกม ครั้งที่ 4 Thailand Game Show2010 ระหว่างวันที่ 8-10 มกราคม 2553 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

                  ดร. คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า ตามเจตนารมณ์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์ ที่ต้องการส่งเสริมความรู้ความสามารถเชิงวิทยาศาสตร์ของคนไทย โดยเฉพาะกับเด็กซึ่งเป็นอนาคตของชาติ และได้เล็งเห็นว่า มหกรรมเด็กเล่นเกมถือเป็นงานสำคัญของแวดวงเทคโนโลยีที่เป็นที่สนใจของเด็ก และเยาวชน ดังนั้นกระทรวงวิทยาศาสตร์จึงได้ร่วมจัดงานเพื่อสานต่อเจตนารมณ์ดังกล่าว ภายใต้รูปแบบกิจกรรมที่มีชื่อว่า “นิทรรศการเกมวิทย์ : คิดเป็นวิทยาศาสตร์…ด้วยเกม” เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้วิทยาศาสตร์อย่างเป็นรูปธรรมให้กับเยาวชนไทยในแง่ มุมที่สนุกสนานและสร้างสรรค์ พร้อมแนะนำเกมดี ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ให้เยาวชนได้รู้จัดและเลือกเล่น  ซึ่งเชื่อว่าจะส่งผลต่อทัศนคติที่ดีต่อวิทยาศาสตร์ รวมทั้งสามารถนำความรู้จากกิจกรรมนี้ไปต่อยอดการเรียนรู้ได้ด้วยตนเองใน อนาคตได้อีกด้วย
                  “เด็กทุกวันนี้สนใจเรื่องของเกมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ เป็นอย่างมาก ดังนั้นเราน่าจะใช้โอกาสนี้ในการสอนให้พวกเขา เริ่มคิด  เริ่มสร้างสรรค์ในเชิงวิทยาศาสตร์จากสิ่งที่พวกเขาชอบ การจัด “นิทรรศการเกมวิทย์ : คิดเป็นวิทยาศาสตร์…ด้วยเกม” ซึ่งมาจากความมุ่งมั่นผลักดันให้เกิดกิจกรรมนิทรรศการแห่งการเรียนรู้ที่ เข้าถึงเยาวชนและประชาชนทั่วไปได้ มากขึ้น น่าจะเป็นอีกความพยายามที่จะส่งเสริมความรู้ความสามารถของพวกเขา เพื่อที่พวกเขาจะได้ต่อยอดและเป็นฐานการพัฒนาเชิงวิทยาศาสตร์ในการพัฒนา ประเทศต่อไปในอนาคตได้อย่างเป็นรูปธรรม ทั้งนี้ จึงอยากเชิญชวนให้เด็ก ๆ ที่มาร่วมงานรวมทั้งความครัวและผู้สนใจมาเยี่ยมชม “นิทรรศการเกมวิทย์ : คิดเป็นวิทยาศาสตร์…ด้วยเกม” ซึ่งรับรองว่าจะได้รับความรู้และความสนุกสนานกลับบ้านไปอย่างแน่นอน” ดร. คุณหญิงกัลยา กล่าว

 ด้านนายพงศ์สุข หิรัญพฤกษ์  กรรมการผู้จัดการ บริษัท โชว์ไร้ขีด จำกัด ผู้จัดงานกล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติมากที่งานไทยแลนด์เกมโชว์ 2010 มหกรรมเด็กเล่นเกม ในครั้งที่ 4 นี้ ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐอีกครั้ง โดยบทบาทจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่เข้ามาเสริมการจัดแสดง นิทรรศการในด้านเกมวิทยาศาสตร์ถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีที่แสดงให้เห็นว่า ภาครัฐได้ให้ความสำคัญกับสังคมเกม และต้องการพัฒนาให้สังคมคนเล่นเกมเมืองไทยสนุกด้วยความรู้และความคิดสร้าง สรรค์

               “นิทรรศการเกมวิทย์ : คิดเป็นวิทยาศาสตร์…ด้วยเกม” จัดขึ้นในบริเวณห้องมีทติ้งรูม 1-4 ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยแบ่งเป็น 3 โซน ได้แก่ ห้องมีทติ้งรูม 1-2 กับกิจกรรม Science Game Show แนะนำเกมต่าง ๆ ที่สื่อถึงแนวคิดวิทยาศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็น การทดลองในห้องแล็บ, กฎฟิสิกส์, ชีววิทยา, นาโนเทคโนโลยี, ดาราศาสตร์ ฯลฯ เป็นต้น ห้องมีทติ้งรูม 3 จะเป็นส่วนของ Video Game Museum พิพิธภัณฑ์วิดีโอเกมจัดเสดงเครื่องเล่นวิดีโอเกม ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันที่หาชมได้ยากให้ผู้ชมเรียนรู้พัฒนาการของ เทคโนโลยีในยุคต่าง ๆ และปลุกเร้าให้ผู้เล่นเริ่มเป็นผู้สร้าง ปิดท้ายที่ห้องมีทติ้งรูม 4 กับ Digital Universe “จักรวาลจำลอง” ที่จะพาตะลุยอวกาศด้วยระบบซอฟต์แวร์ล้ำยุคสู่ระบบสุริยะจักรวาล จนถึงกาแลคซี่อื่น ๆ 3D อนิเมชั่นบนจอยักษ์และพากย์เสียงให้ความรู้สด ๆ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านดาราศาสตร์พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้ชมซักถามแง่มุมอวกาศที่ สงสัยและต่อยอดการเรียนรู้ด้วยการตะลุยอวกาศได้ที่บ้านด้วยซอฟต์แวร์ที่ สามารถดาวโหลดไปติดตั้งได้ฟรีอีกด้วย
                ผู้ที่สนใจร่วมกิจกรรม “นิทรรศการเกมวิทย์ : คิดเป็นวิทยาศาสตร์…ด้วยเกม” และงานมหกรรมเด็กเล่นเกม ครั้งที่ 4 Thailand Game Show2010 สามารถติดตามข่าวสารพร้อมทั้งเตรียมตัวก่อนไปงานได้ที่ www.tgs.in.th หรือติดต่อสอบถามเพิ่มเติมที่ โทร. 02 665 6991 – 4 แล้วพบกับ Thailand Game Show2010 ในวันที่ 8-10 มกราคม 2553 ที่เพลนนารี่ฮอลล์  ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น