29 มกราคม 2553

คณิตศาสตร์ท่องจำ

สำหรับผู้เรียนคณิตศาตร์เทอมนี้ เหมาะแก่การเอาไว้ท่องจำอย่างมากครับ

หน้าที่1 หน้าที่2 หน้าที่3 หน้าที่4 หน้าที่5 หน้าที่6 หน้าที่7 หน้าที่8 หน้าที่9 หน้าที่10

แนวข้อสอบวิชาพัฒนาชีวิต2

 


โหลดกันได้เหมือนเดิมครับ เปิดไฟล์ คลิ๊กขวา เลือก save as

หน้า1  หน้า2  หน้า3  หน้า4

23 มกราคม 2553

[บทความ] วิชาวิทยาศาสตร์


แนวการเรียนวิทยาศาตร์ ของนักศึกษา กศน จากประสบการณ์ผู้เขียน
     วิชาวิทยาศาสตร์ของ กศน สำหรับผู้ที่อาจจะไม่ชอบเรียนอยู่แล้วอาจจะคิดว่ายาก ต้องท่องจำสูตร ต้องทำโครงงานมหาโหด หรือบางท่านอาจจะคิดว่าจะเอาไว้เรียน เทอมแรกเลยด้วยซ้ำไป แต่วันนี้ผมจะมาแนะนำการเรียนวิทยาศาสตร์ ให้สนุกกับมันครับ

 • วิชาวิทยาศาตร์ก็เหมือนวิชาสังคม มันอยู่รอบตัวเราเราไม่จำเป็นต้องเคร่งเครียด แค่อาจจะเอาใจใส่เพิ่มอีกหน่อย
 • วิชาวิทยาศาสตร์ ต่างจากวิชาคณิตศาสตร์ คือเราสามารถหาบทความ หาการค้นคว้าของบุคคลต่างๆ ข่าววิทยาศาตร์ตามหน้าหนังสือพิมพ์ เราก็ได้ความรู้หลายๆอย่าง มากพอที่จะมาทำโครงงานได้แล้ว
 • วิชาวิทยาศาสตร์ มีหนังสือที่เป็นภาพสวยๆตามห้องสมุด พร้อมที่จะให้เราอ่านสนุกสนาน และได้ความรู้อย่างมหาสารไปในตัว เพราะเมื่อเราอ่านแล้ว เราจะจำได้ดีกว่าการอ่านหนังสือซะอีก
แล้วบทความเกี่ยวกับวิชาวิทยาศาสตร์ หรือโครงงานผมอาจจะนำมาเสนอในอีกครั้ง ให้ทุกท่านได้คิดเป็นแนวทางการแก้ปัญหา วิชาวิทยาศาสตร์อันแสนน่าเบื่อกัน

19 มกราคม 2553

[แนะนำ] การทำโครงงานสำหรับนักศึกษา กศน

หลักการทำโครงงานสำหรับ นักศึกษา กศน

โดยปรกติแล้วการทำโครงงานโดยทั่วไปมักจะเน้นหนักไปการใช้งาน หรือสวยงามมากกว่าแต่สำหรับนักศึกษา กศน แล้วจุดมุ่งหมายในการทำโครงงานจะมีข้อแตกต่างจากนักเรียนภาคปรกติ คือ
 • ทำแล้วต้องนำมาเป็นอาชีพได้ อันนี้สำคัญมากจะเรียกคะแนนจาก อาจารย์ได้มากๆ 
 • สามารถต่อยอดนำไปใช้ได้จริง เช่น กระเป๋าผ้า แก้วเพ้นท์ฺสีจากขวดแบรนท์ 
 • งบประมาณต้ิองไปบานปลาย การวางแผนต้องละเอียด เพราะเวลาในการทำจริงๆนั้น น้อยมาก 
 • ทำตามกระแส เช่น ลดโลกร้อน ประหยัดพลังงาน หรือถ้าเป็นโครงงานวิทยาศาสตร์ อะไรที่เกี่ยวกับพลังงานทดแทน เช่น แผงโซล่าเซลล์ จะได้คะแนนแทบเต็มครับ

18 มกราคม 2553

[ตัวอย่างโครงงาน] โครงงานภาษาอังกฤษเป็นรูปโครงงานเก่าที่เคยทำมานะครับ
เป็นเกมส์ของ TENSE  ทั้ง 3 TENSE
วิธีทำก็ไม่ยากเลยครับ เอาบล๊อกไม้กับตัวอักษรมาติดกัน ไว้เรียงเป็นคำเท่านั้น
ลองเอาไปเป็นแนวทางดูนะครับ พอดีว่ารูปเล่มไม่ได้คืนมาเลยหาวิธีทำไม่ได้เลยครับ

ถ้ารูปเล็กไป คลิ๊กที่รูปนะครับ

15 มกราคม 2553

[ลิ้ง] วิธีการทำแผ่นพับรูปจาก www.phar-tech.com


การทำแผ่นพับมีึความจำเป็นต่อการนำเสนอโครงงาน เพราะเราจะสามารถสื่อสารกับผู้ที่เยี่ยมชม
โครงงานของเราได้ดียิ่งขึ้นครับ(ไม่ต้องพูดเยอะ อ่านเอาเองประมาณนี้)
     


14 มกราคม 2553

[โครงงาน] บอร์ดนำเสนอโครงงาน

ส่วนประกอบของบอร์ดหลัก

 • ฟิวเจอร์บอร์ด แนะนำว่า่เป็นสีที่สุภาพ และของตกแต่ง
 • กระดูกงู หรือห่วงสำหรับร้อยเข้ากัน
 • รูปภาพโครงงาน หรือเอกสารที่เกี่ยวข้อง
เอกสารที่ต้องนำมาประกอบในบอร์ด
 • รายชื่อกลุ่ม (กลุ่มที่,รายชื่อ,เลขประจำตัว,รูปผู้ทำโครงงาน)
 • อธิบายขั้นตอน (รายชื่ออุปกรณ์,วิธีทำพร้อมรูปประกอบ)
 •  วัตถุประสงค์ในการทำ
 •  แผ่นพับ (บางศูนย์การเรียนต้องทำแห่งต้องทำ)

08 มกราคม 2553

[โครงงาน]เทียนหอมกันยุงเทียนหอมกันยุง


             ใครชอบแต่งบ้านให้ได้ทั้งความสวยงามและได้ประโยชน์ด้วยละก็ นี่แหละ ใช่เลย เทียนหอมกันยุง เป็นงานหัตถกรรมที่มีความสวยงามสามารถตกแต่งได้ตามใจผู้ทำ สิ่งที่จะต้องเรียนรู้ก็เป็นเรื่องของวัสดุต่างๆที่นำมาใช้และเทคนิค วิธีทำ เมื่อทราบขั้นตอนต่างๆเหล่านี้เมื่อได้ลงมือทำไปบ้างแล้วที่นี้ล่ะ แบบเทียนสวยๆหอมๆจากใจคุณก็จะออกมาได้เอง ยังไงส่งภาพมาให้ดูกันบ้างนะครับ
               มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า เรามาดูกันว่าจะต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง
1     หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ใช้สำหรับละลายเทียนเพื่อความสะดวก เพราะตัวหม้อจะมีระบบตัดไฟเมื่อน้ำเทียนเดือด เมื่อเทียนแข็งตัวและเราต้องการให้เทียนหลอมละลายอีกเราก็กดปุ่มอีกครั้ง
2     หม้อสองชั้นสำหรับตุ๋นเทียน ชั้นล่างเป็นหม้อใบใหญ่กว่าสำหรับใส่น้ำ ใบบนสำหรับใส่เทียนเป็นหม้อใบเล็กกว่ามีด้ามจับ ถ้าใช้หม้อชั้นเดียวเนื้อเทียนจะถูกความร้อนโดยตรงซึ่งร้อนเกินไปและไม่สะดวกแก่การทำงาน
3    ถาดขนมสี่เหลี่ยมขนาดต่างๆ ควรเป็นแบบที่ทำจากอลูมิเนียมจะได้ทนความร้อนได้ดี
4     ช้อน สำหรับตักเทียน
5     แม่พิมพ์ สำหรับยอดเทียนให้เป็นรูปต่างๆ
6     เหล็กคีบ ใช้หนีบภาชนะร้อนๆจะได้ไม่ร้อนมือ
7     กาละมังสเตนเลสใบเล็ก
8     ทัพพีกลมสำหรับตักน้ำเทียน
9     กรรไกรสำหรับตัดแต่งเทียน
10     แม่พิมพ์ สำหรัยยอดเทียนให้เป็นรูปต่างๆ กรณีที่ต้องการทำรูปแบบต่างๆให้ดูสวยงาม
11     เหล็กแหลม สำหรับปักไส้เทียน

         วัสดุที่เราใช้ในการทำเทียน

1     พาราฟินแวกซ์  มีลักษณะเป็นของแข็งใสมีทั้งแบบก้อนและเม็ด มีจุดหลอมเหลวที ่58°c - 62°c
2     โพลีเอททีลีนแวกซ์ หรือที่นิยมเรียกกันติดปากว่า พีอี หรือโพลีเอสเตอร์ เอสเตอร์รีน มีลักษณะเป็นเกล็ด ช่วยทำให้เทียนจุดได้นานขึ้นปกติจะใช้ประมาณ 2--10 เปอร์เซนต์
3     สเตียริคเอซิค ช่วยทำให้เทียนมีผิวลื่นแกะออกจากพิมพ์ง่าย มีทั้งแบบเป็นเกล็ดและเม็ดไข่ปลา ปกติจะใช้ 4 ช้อนโต๊ะต่อพาราฟิน 1/2 กก.
4     ไมโครแวกซ์ ช่วยทำให้เทียนมีความเหนียวง่ายต่อการปั้นหรือแกะสลัก มีลักษณะเป็นแผ่นสีขาว ถ้าใช้แบบคุณภาพต่ำจะทำให้มีควันมาก
5     ไส้เทียน มี 2 แบบคือแบบที่ฟอกแล้วจะมีสีขาวและแบบที่ยังไม่ได้ฟอกจะมีสีขาวขุ่น
6     สีผสมเทียน
7     น้ำมันตะไคร้หอม

               เรื่องของวัสดุในการทำเทียนหอมกันยุงผมได้แจงรายละเอียดไว้เผื่อสำหรับในการทำเทียนแบบสวยงามด้วยเลย จึงดูค่อนข้างจะมีส่วนประกอบมาก ลองทำดูก็แล้วกันครับมีไอเดียอะไรในเรื่องของรูปแบบหน้าตาก็ดัดแปลงได้ไม่ผิดกติกา วัสดุหาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียนโดยเฉพาะร้านใหญ่ๆจะมีขายส่วนอุปกรณ์หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป บางรายการเช่นแบบพิมพ์ขนมรูปต่างๆมีขายตามร้านขายอุปกรณ์ทำขนม

06 มกราคม 2553

[บทความ]การทำข้อสอบ สำหรับนักศึกษากศนสำหรับนักศึกษา กศน หลายๆท่านอาจจะตื่นเต้นในการสอบครั้งแรก บางคนสอบมาแล้ว บางคนไม่ได้อ่านหนังสือมาเลยเพราะทำแต่งาน จนแทบไม่มีเวลาเรียน ทำโครงงานเพื่อนๆก็แทบจะเอาออกจากกลุ่ม
เพราะไร้ประโยชน์ ทำแต่งานนั้นเอง(อันนี้น่า่เห็นใจนักศึกษา กศน นะครับ)  โดยส่วนตัวผมแล้วผมก็ทำงานแทบจะ ทั้งวันหนังสือหนังหานี้ไม่ต้องพูดถึงครับ เรียบร้อยไร้รอยจับเลย ตั้งแต่ที่มีการยืมหนังสือเรียนนั้นทำให้เรา ไม่สามารถขีดเขียน หรือว่าทำอะไรลงไปในหนังสือเราได้เลย เป็นการลดรอนเสรีภาพของนักศึกษา กศน มากๆเลยนะครับ จากที่เคยอ่านไป ขีดไป กลายเป็นอ่านไป แล้วต้องจำไว้ ขีดไม่ได้
    
        วันนี้ขอเสนอวิธีส่วนตัวนะครับในการสอบของผม

1.ลอกเพื่อน
วิธียอดฮิตจากยุคสมัยต่างๆที่ดัดแปลงกันมาทั้งภาษามือ ภาษาเขียน แล้วก็ภาษาใจ(มองตารู้ใจ)
จากที่เคยสุ่มแล้วว่า ข้อสอบทั้งห้องส่วนใหญ่จะเป็นข้อสอบชนิดเดียวกันหมด (แรกๆผมคิดว่าไม่เหมือนกันเพราะมีเขียนเลขข้อสอบ) แต่เท่าที่ทำมานั้น เหมือนกันแทบจะ 99% ครับ เพราะฉะนั้นหาเืพื่อนรัก คนรู้ใจ หรือคนรู้มาก เขียนคำตอบใส่กระดาษน้อยๆ มาใส่ปลอกปากกาแล้วก็ยืมปากกากันซะ

2.ให้คนคุมห้องบอก
วิธีนี้เป็นความสามารถส่วนบุคคลนะึครับ โดยส่วนใหญ่แล้วคนคุมห้องสอบมักจะเป็นนักศึกษา
อาสาสมัคร หรือไม่ก็อาจารย์เราเองนี้แหละครับ บอกเค้าเลยครับ ถามเค้าเลยว่าทำยังไง ช่วยหน่อยนะ
ทำแ่ต่งานจริงๆ ครับ ไม่ได้อ่านหนังสือเลย วิธีนี้ได้ผลเกือบกว่า 70% ครับลองใช้ได้

3.สอบซ่อม
อาจจะฟังน่ากลัวนะครับว่า เอ้ไหนบอกทำให้ผ่านได้ละทำไมให้สอบซ่อม วิธีการสอบซ่อมของ กศน จะแปลกกว่าที่อื่นหน่อยเพราะว่า มันจะเอาข้อสอบตัวเดิมมาให้เราทำเกือบ ครึ่ง!! แถมยังมีการติวสดให้ในสนามสอบด้วย แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว ถ้าไม่ใช่วิชามหาหิน เช่น คณิตศาสตร์ การสอบซ่อมทำให้เราผ่าน 100% แน่นอนครับ


สุดท้ายนี้การสอบในเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ขอให้ทุกคนตั้งใจอ่านหนังสือ อย่าหวังแต่น้ำบ่อหน้านะครับ เพราะเราอ่านหนังสือ เราก็ได้ความรู้ใส่ตัวเรา เป็นผลดีกับเรานะครับ

[โครงงาน]ตุ๊กตาไม้โยโย่ ล้มลุก


ตุ๊กตา” ยุคไหน ๆ ก็ยังเป็นของเล่นยอดนิยมของเด็ก ๆ ทั่วไป และก็ได้มีการคิดทำตุ๊กตารูปแบบใหม่ ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงกับตุ๊กตาแปลก ๆ แหวกแนว ด้วยรูปทรงรูปร่าง และสามารถเด้งดึ๋งดุ๊กดิ๊กไปมาได้ ซึ่งเรียกว่า “ตุ๊กตาไม้โยโย่-ตุ๊กตาล้มลุก” และทีม “ช่องทางทำกิน” ก็มีข้อมูลมานำเสนอให้พิจารณากัน…

ฉัตรธิดา เพียรดี เป็นเจ้าของผลงานตุ๊กตาไม้ “ฉัตร ดีไซน์” ดำเนิน ธุรกิจนี้มากว่า 2 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้ฉัตรธิดาทำธุรกิจค้าไม้ ขายเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน แต่หลัง ๆ เศรษฐกิจไม่ค่อยดี ธุรกิจที่ทำอยู่เริ่มจะไม่ราบรื่น จึงวางมือ และหันมาจับธุรกิจนำเข้า “ตุ๊กตาไม้” แทน ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าตุ๊กตาไม้นี้ไม่ใช่เป็นแค่ของเล่นอย่างเดียว ตกแต่งบ้านก็ได้ และราคาก็ไม่แพง มันแก้โจทย์ที่ว่าจะทำยังไงให้คนซื้อง่าย ๆ และซื้อเป็นของฝากได้

ตุ๊กตาไม้โยโย่ และตุ๊กตาล้มลุก ของฉัตรธิดานำเข้ามาจากประเทศจีน โดยออกแบบไปให้ทางจีนทำตามที่สั่ง ซึ่งจีนจะมีวัสดุ เครื่องไม้เครื่องมือ และเทคโนโลยีที่ทันสมัย ค่าแรงก็ไม่แพงมาก ทำให้ต้นทุนในการผลิตไม่สูง ส่วนไม้ที่นำมาทำก็จะใช้ไม้สนของประเทศจีน ส่วนไม้สนของไทยจะแน่น มีน้ำหนักมากกว่า

อย่างไรก็ตาม ใครอยากจะลองทำก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่มีอุปกรณ์ช่างไม้ โดยเฉพาะเครื่องกลึง และพอมีฝีมือในทางช่าง รวมไปถึงมีไม้ที่มีคุณสมบัติเบา เนื้อไม้ไม่แน่นมาก ก็สามารถทำได้


วัสดุ ในการทำ “ตุ๊กตาไม้ล้มลุก” หลัก ๆ ประกอบด้วย

   1. ไม้สนที่กลึงเป็นรูปทรงแล้ว
   2. เส้นเอ็น (ที่ใช้ในการตกปลา)
   3. สปริง
   4. ด้ายสี
   5. ไหมพรมสีต่าง ๆ
   6. สีสำหรับเพนท์
   7. แล็คเกอร์สำหรับเคลือบ

วิธีทำตุ๊กตาล้มลุก เริ่มจาก ร้อย รูปทรงไม้ที่ต้องการให้เป็นรูปสัตว์ต่าง ๆ โดยร้อยเข้าไปในเส้นเอ็นให้เข้ารูป, นำเอ็นที่ร้อยเป็นรูปสัตว์มาเชื่อมกับฐานที่วางตัวสัตว์โดยผูกกับสปริงข้าง ใน ฐานด้านล่าง, ลงสีเพนท์ ตกแต่ง ให้สวยงามตามใจชอบ, เคลือบด้วยแล็คเกอร์อีกครั้ง แล้วตกแต่งด้วยไหมพรมและด้ายสีเพื่อความสวยงาม

วัสดุในการทำ “ตุ๊กตาไม้โยโย่” หลัก ๆ ประกอบด้วย

   1. ไม้สนที่กลึงเป็นรูปทรงแล้ว
   2. เชือกป่าน เชือกผ้า เชือกถัก
   3. ใบพัดตกแต่ง
   4. กาว
   5. ลวดสปริง
   6. สีสำหรับเพนท์
   7. แล็คเกอร์สำหรับเคลือบ
                                         อ่านต่อที่นี้

[ข่าว]กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ผนึกกำลังกับ 3 พันธมิตร จัดงาน “ถนนสายวิทยาศาสตร์”กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ร่วมกับพันธมิตรทางด้านวิทยาศาสตร์บนถนนโยธี และถนนพระรามที่ 6  ได้แก่ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมและกรมโรงงานอุตสาหกรรม  กระทรวงอุตสาหกรรม, กรมทรัพยากรธรณี  กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม   และคณะวิทยาศาสตร์  มหาวิทยาลัยมหิดล  กระทรวงศึกษาธิการ  เปิดกิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์ให้เด็กไทย ได้เรียนรู้และสัมผัสอย่างใกล้ชิด  พร้อมจัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้  เสริมสร้างประสบการณ์ทางวิทยาศาสตร์ พัฒนาความคิด  และเรียนรู้จากประสบการณ์จริง  ในงาน “ถนนสายวิทยาศาสตร์  รับวันเด็กแห่งชาติ  ปี  2553” ระหว่างวันที่ 6-9 มกราคม 2553  ตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 6 โมงเย็น  ที่กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ  ถนนพระรามที่ 6

        ดร.คุณหญิงกัลยา  โสภณพนิช  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  เปิดเผยว่า  ศาสตร์ทางด้านวิทยาศาสตร์  มีความจำเป็นอย่างยิ่งในการสร้างสังคมไทยให้มีความาเข้มแข็ง  เป็นรากฐานที่สำคัญต่อการพัฒนาประเทศและที่สำคัญยิ่งต่อการพัฒนาสติปัญญา  พัฒนาคน  ที่เป็นทรัพยากรประเทศ  โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน ดังที่นายกรัฐมนตรี ได้มอบคำขวัญวันเด็กปีนี้  แก่เด็ก ๆ ทุกคนว่า “คิดสร้างสรรค์  ขยันใฝ่รู้  เชิดชูคุณธรรม”  ดังนั้น กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ  จึงสานต่อแนวความคิดดังกล่าว  จัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นและจุดประกายให้เยาวชนไทยหันมาให้ความสนใจในการเรียนรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้มากยิ่งขึ้น
จากการประสบผลสำเร็จอย่างสูงในการจัดงาน ถนนสายวิทยาศาสตร์  นับตั้งแต่ปี 2550 เป็นต้นมา  ที่มีผู้เข้าชมงานมากกว่า 35,000 คน ทั้งผู้ปกครอง  ครู  นักเรียน  และครอบครัวได้ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก  เพื่อตอกย้ำความสำเร็จดังกล่าว ในปี 2553 นี้ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ได้ผนึกกำลังกับอีก 3 พันธมิตรเพื่อนบ้านบนถนนโยธี  และถนนพระรามที่ 6 ได้แก่ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมและกรมโรงงานอุตสาหกรรม  กระทรวงอุตสาหกรรม, กรมทรัพยากรธรณี  กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม   และคณะวิทยาศาสตร์  มหาวิทยาลัยมหิดล  กระทรวงศึกษาธิการ  จัดงาน “ถนนสายวิทยาศาสตร์ รับวันเด็กแห่งชาติ  ปี 2553”  ขึ้นอีกครั้งเป็นปีที่ 4 ระหว่างวันที่ 6-9 มกราคม 2553  โดยทั้ง 4 กระทรวง ร่วมกันจัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้  เสริมสร้างประสบการณ์ทางวิทยาศาสตร์  พัฒนาความคิด  ในรูปแบบของสถานีแห่งการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์  ซึ่งถือเป็นห้องเรียนเคลื่อนที่  โดยในปีนี้ มีมากกว่า 100 กิจกรรม  ใน 45 สถานีการเรียนรู้ด้วยประสบการณ์จริง บนถนนสายวิทยาศาสตร์แห่งนี้


ที่มาของข่าว กระทรวงวิทยาศาสตร์

05 มกราคม 2553

[ข่าว]กระทรวงวิทย์ฯ ร่วมไทยแลนด์เกมโชว์ 2010


กระทรวงวิทย์ฯ ร่วมไทยแลนด์เกมโชว์ 2010

Attention, เปิดในหน้าต่างใหม่.
กระทรวงวิทย์ฯ ร่วมไทยแลนด์เกมโชว์ 2010 ชวนครอบครัวชม “นิทรรศการเกมวิทย์ : คิดเป็นวิทยาศาสตร์...ด้วยเกม” เรียนรู้โลกวิทยาศาสตร์ผ่านเกมระดับโลก

                         ดร. คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานแถลงข่าวการจัดกิจกรรม “นิทรรศการเกมวิทย์: คิดเป็นวิทยาศาสตร์...ด้วยเกม”ครั้งที่ 4 Thailand Game Show2010 ระหว่างวันที่ 8-10 มกราคม 2553 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยมี ดร. สุจินดา โชติพานิช ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และคณะผู้จัดงานมหกรรมเด็กเล่นเกมครั้ง 4 พร้อมทั้งสื่อมวลชนร่วมงานเป็นจำนวนมาก ณ ห้องโถง ชั้น 1 สป.วท. เมื่อวันที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2553

            กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รุกปลูกฝังวิทยาศาสตร์ให้เยาวชนด้วย กิจกรรมสุดสร้างสรรค์ “นิทรรศการเกมวิทย์ : คิดเป็นวิทยาศาสตร์...ด้วยเกม” ที่จะให้เด็ก ๆ และครอบครัวได้เรียนรู้วิทยาศาสตร์แขนงต่าง ๆ ผ่านเกมระดับโลก เพื่อเปิดมุมมองการเลือกสรรค์เกมมีประโยชน์ให้บุตรหลานและได้แนวคิดวิทยา ศาสตร์ไปในตัว อีกหนึ่ง ไฮไลท์ในงานมหกรรมเด็กเล่นเกม ครั้งที่ 4 Thailand Game Show2010 ระหว่างวันที่ 8-10 มกราคม 2553 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

                  ดร. คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า ตามเจตนารมณ์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์ ที่ต้องการส่งเสริมความรู้ความสามารถเชิงวิทยาศาสตร์ของคนไทย โดยเฉพาะกับเด็กซึ่งเป็นอนาคตของชาติ และได้เล็งเห็นว่า มหกรรมเด็กเล่นเกมถือเป็นงานสำคัญของแวดวงเทคโนโลยีที่เป็นที่สนใจของเด็ก และเยาวชน ดังนั้นกระทรวงวิทยาศาสตร์จึงได้ร่วมจัดงานเพื่อสานต่อเจตนารมณ์ดังกล่าว ภายใต้รูปแบบกิจกรรมที่มีชื่อว่า “นิทรรศการเกมวิทย์ : คิดเป็นวิทยาศาสตร์…ด้วยเกม” เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้วิทยาศาสตร์อย่างเป็นรูปธรรมให้กับเยาวชนไทยในแง่ มุมที่สนุกสนานและสร้างสรรค์ พร้อมแนะนำเกมดี ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ให้เยาวชนได้รู้จัดและเลือกเล่น  ซึ่งเชื่อว่าจะส่งผลต่อทัศนคติที่ดีต่อวิทยาศาสตร์ รวมทั้งสามารถนำความรู้จากกิจกรรมนี้ไปต่อยอดการเรียนรู้ได้ด้วยตนเองใน อนาคตได้อีกด้วย

[บทความ]เทคนิคเรียนเก่ง 7ข้อ
เทคนิคเรียนเก่ง7ข้อ

ข้อที่ 1 : พกปากกาสี  12  สี  ติดตัว
ทฤษฎีสี กล่าวไว้ ว่า สีจะสามารถเพิ่มการจดจำเนื้อหาต่าง ๆ ได้มากกว่า สีน้ำเงินที่เขียนตามปกติ
จึงควรซื้อปากกาสีต่าง ๆ ติดตัวไว้ เวลาอ่านหนังสือก็ใช้ปากกาสีในการจดเนื้อหา ของ stabio ก็ดีนะ ทนหลายปีเลยแหล่ะ

* สำหรับคนที่กลัวว่าจะจดไม่ทันก็ใช้วิธีจดเฉพาะเนื้อหาสำคัญพร้อมกับบันทึกเสียงไปพร้อม ๆ กัน แค่นี้ก้อสามารถจดจำได้แล้วล่ะ

ข้อที 2 : ใช้สมุด note ที่ไม่มีเส้น
  การใช้สมุดnote ที่มีลายเส้นนั้นเหมือนเราอยู่แต่ในกรอบเส้นนั้น แต่ถ้าใช้สมุดnote ที่ไม่มีเส้นนั้นจะ
ทำให้เราไม่มีกรอบในการเขียน เราอยากเขียนอะไรก็อยากเขียนได้ทั้งนั้น  ปัจจุบันหาซื้อยาก ต้องลองหาแถว ร้านขายสมุดวาดรูปดูน่ะ

ข้อที่ 3 : บันทึกงานออกมาในรูป Mind Map  Or  Pic.
  ถ้าเราอ่านหนังสือการ์ตูนตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว กับอ่านหนังสือ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เราจะสามารถจดจำ
การ์ตูนได้มากกว่า  เวลาจดเนื้อหาบางอย่างอาจจะจดในรูปแบบ Pic. จะสามารถจดจำได้มากกว่า
การบันทึกงานในรูปแบบของ mind Map จะเป็นการแบ่งเรื่องหัวข้อใหญ่ต่าง ๆ เพื่อใช้ในการอ่าน อาจใช้ mind map เป็นรูปก็ได้

ข้อที่ 4 : Mp3
 เราควรจะมี mp3 เพื่อใช้ในการบันทักเสียงเวลาที่คุณครูสอนแต่ไม่สามารถฟังและเก็บเกี่ยวเนื้อหาได้ครบทุกอย่างหากเราอัดไว้ก็จะสามารถย้อนกลับไปฟังได้ หลาย ๆ ครั้ง ก่อนสอบ

ข้อที่ 5 : เอาใจครู
 เอาใจครูในที่นี้ไม่ได้หมายถึงเอาอกเอาใจครู หมายถึง ทำตัวตามสไตร์ที่คุณครูชอบ เพื่อเพิ่มความชอบของคุณครูในตนเอง
เวลาเราชอบครูคนไหนก็อยากเรียนกับครูคนนั้น อยากส่งงาน ครู อยากเจอหน้าครู ก็จะทำให้เรียนเก่งยิ่งขึ้นเพราะ  เราอยากเรียนวิชานั้น ๆ

ข้อที่ 6 : พูดคุยกับปากกา
ก่อนสอบ หรือก่อนเขียนงานเราควรพูดคุยกับปากกาบ้าง 
คุณหนูดี กับ ด็อกเตอร์ อะไรเนี่ยแหล่ะจำชื่อไม่ได้  ก็ใช้วิธีนี้จนเรียนจบปริญญา

ข้อที่  7 : นั่งหน้าห้อง
  นั่งหน้าห้องจะสามารถทำให้เราได้ยินมากกว่าคนที่นั่งข้างหลังเรา เห็นชัดกว่าคนข้างหลังเรา
และสามารถถามครูได้มากกว่า ซึ่งมันเป็นที่แน่นอนอยู่แล้ว

เครดิต  ; หนังสือของคุณหนูดี  เราย่อออกมาเหลือแค่นี้แหล่ะ    

ส่วนหนังสือของคุณหนูดีเล่มใหม่ Speed  Reading ไว้เราอ่านแล้วจะเอามาลงให้นะ

ที่มา www.dek-d.com

[โครงงาน]โครงงานตัวอย่าง พัฒนาอาชีพ

ขอขอบคุณเว็บ อาชีพดอทคอม ที่มีโครงงานให้ ชาว กศน


ตะเกียงแก้วเพ้นสี

สิ่งที่ต้องเตรียม
1.       ขวดแก้วฝาเกลียว     
2.     น้ำยาสำหรับล้างเล็บ หรือ น้ำยาทำความสะอาดกระจก
3.     กระดาษเช็ดทำความสะอาดอย่างหนา
4.     เจลสีสำหรับเพ้นท์กระจก (สีตามชอบ)
5.     สีสำหรับตัดลายเส้น เช่นสีทอง สีดำ
6.     กระดาษกาวทั้งม้วนกลม (สำหรับการวางขวดเมื่อทำการเพ้นท์)
7.     ดินสอหรือปากกาเคมีสำหรับการเขียนลอกลาย
8.     กระดาษไข
9.     พู่กันขนาดเหมาะสมกับชิ้นงานที่ทำ
10.     ไม้ขนาดเล็กปลายแหลม
11.     ลวดขนาดกลางเพื่อร้อยเป็นหูสำหรับแขวน
12.     ลูกปัดต่างๆใช้ร้อยเข้าไปในลวดเพื่อเป็นการตกแต่งหูแขวน
13.     จานสี
14     คีมตัดลวด
15.     กรรไกร
 

[ลิ้ง]บทความเพิ่มเติมน่ารู้ คณิตศาสตร์ ม .ปลาย

ต้องขอขอบคุณ http://www.pratabong.com/ ที่มีบทความดีๆให้ครับ อ่านเพิ่มเติมได้จาก Ebook
เซต
ตรรกศาสตร์
จำนวนจริง
ภาคตัดกรวย
ความสัมพันธ์
ฟังก์ชัน
ฟังก์ชันเอกซ์โพเนนเชียล และฟังก์ชันลอกการิทึม
ฟังก์ชันตรีโกณมิติ และการประยุกต์ 
ลิมิต และความต่อเนื่องของฟังก์ชัน
อนุพันธ์ของฟังก์ชัน
การอินทิเกรต
ลำดับ และอนุกรม
จำนวนเชิงซ้อน
เวกเตอร์
สถิติ (1) ค่ากลางของข้อมูล 
สถิติ (2) 
เมทริกซ์์
กำหนดการเชิงเส้น              

[ลิ้ง] บทความน่ารู้ คณิตศาสตร์ ม.ปลาย

ต้องขอขอบคุณ http://www.pratabong.com มาในที่นี้นะครับ สำหรับนักศึกษา กศน

ลิมิต และความต่อเนื่องของฟังก์ชัน
ทฤษฎีบทเศษเหลือ
สมการพหุนาม ตอนที่หนึ่ง
สมการพหุนาม ตอนที่สอง
สมการพหุนาม ตอนที่สาม

สมการพหุนาม ตอนที่สี่

[ลิ้ง]แนวข้อสอบคณิตศาสตร์มัธยมต้น

ต้องขอบคุณเวป http://www.pratabong.com/ ด้วยนะครับ

สมการกำลังสอง
การแยกตัวประกอบ
คณิตฯ ม.ต้น 2552
คณิตฯ ม.ต้น 2551
คณิตฯ ม.ต้น 2550
คณิตฯ ม.ต้น 2549
คณิตฯ ม.ต้น 2548
คณิตฯ ม.ต้น 2547
คณิตฯ ม.ต้น 2546     

[เอกสารแนบ]แนวข้อสอบพัฒนาชีวิต ม.ปลาย

แนวข้อสอบพัฒนาอาชีพมาแล้วครับโหลดกันได้เลย save As เหมือนเดิมจ้า (120 ข้อ) กศน ครับ

หน้าที่1  หน้าที่2 หน้าที่3 
หน้าที่4  หน้าที่5 หน้าที่6
หน้าที่7  หน้าที่8 หน้าที่9
หน้าที่10 หน้าที่11 หน้าที่12

มีสลับหน้าบ้างนะครับต้องขออภัย

01 มกราคม 2553